Alipay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Alipay

26/10/2020Đối với những người thường xuyên mua sắm hàng online Trung Quốc thì Alipay là cái tên không còn xa lạ gì, công cụ giúp việc thanh toán hàng hóa trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên với những người lần đầu mua hàng trên website này thì Alipay là gì? Alipay có thực sự an toàn không? Cách đăng ký Alipay như thế nào? đang là các câu hỏi đăng nhận được sự quan tâm. Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

1. Alipay là gì?

Alipay là gì? Chắc chắn đang là câu hỏi nhận được sự tò mò của nhiều người khi mua sắm hàng hóa Trung Quốc hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì Alipay chính là kên trung gian để thanh toán, giống nhu tài khoản của ngân lượng hoặc Paypal giúp người dùng thanh toán hóa đơn mua hàng online, tiền điện thoại, thể game…..một cách đơn giản.
 
Alipay là gì

Alipay ra đời vào 2004 trong lúc mà Alibaba mới xâm nhập vào thị trường thương mại điện tử, cần một công cụ đảm bảo quá trình giao dịch trực tuyến diễn ra một cách an toàn, tạo niềm tin cho người tieu dùng khi giao dịch với công cụ hoàn toàn mới. Hiện nay, Alipay đã có thị phần lớn nhất tại Trung Quốc với 300 triệu người sử dụng và tăng gấp 19 lần so với các năm trước, tức chiếm 31%-74% thị phần.

2. Alipay để làm gì?

Alipay dùng để làm gì? Alipay là công cụ hỗ trợ người mua hàng thực hiện các giao dịch khi mua hàng online một cách an toàn và tiện lợi với Alipay, người dùng có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, điện thoại mà không cần đến điểm mua hàng trực tiếp để thực hiện quá trình thanh toán.

Đặc biệt, Alipay còn sử dụng để thanh toán hóa đơn khi di chuyển bằng taxi, máy bay, vé xem phim, mua hàng tại các siêu thị, nhà hàng, máy bán hàng tự động. Hơn nữa còn là công cụ đắc lực hỗ trợ mua thẻ game, thanh toán khi mua sắm tại các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như: Taobao, 1688, Tmall…..

 
 Alipay để làm gì

Ngoài ra, Alipay còn cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền đến các tài khoản Alipay khác như các tài khoản ngân hàng Trung Quốc có liên kết với nền tảng này, không chỉ người tiêu dùng nội địa Trung Quốc mà các khách hàng trên toàn thế giới khi có công cụ Alipay cũng dễ dàng mua hàng.

3. Sử dụng Alipay có an toàn không?

Nhiều người hiện nay khi có ý đinh sử dụng Alipay đều băn khoăn không biết tài khoản này có thực sự an toàn hay không? Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm thì Alipay chính là giải pháp an toàn nhất, đảm bảo quyền lợi giữa người mua và bán đóng vai trò là bên trung gian, giúp quá trình thanh toán trở nên minh bạch hơn. Cổng thanh toán, Alipay là kênh giao dịch đáng tin cậy nhất của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh toán điện tử đảm bảo quyền lợi cho người thanh toán hàng hóa online nhất là khi mua hàng online Trung Quốc.

4. Cách thức hoạt động của Alipay

Như chúng tôi đã chia sẻ, Alipay đóng vai trò trung gian giữa người bán và người bán hay nói cách khác là Alipay cung cấp dịch vụ bảo lãnh chất lượng hàng để bảo vệ người mua hàng. Cụ thể như sau:

+ Sau khi hoàn tất quá trình thương lượng, người mua hàng sẽ tiến hành thanh toán, Alipay sẽ nhận tiền thanh toán, đóng băng khoản tiền thanh toán và thông báo đến người bán. Tiếp đến, người bán sẽ chuyển hàng đến địa chỉ của người mua cung cấp và bạn thanh toán.

+ Người mua nhận, kiểm tra và gửi xác nhận về chất lượng của mặt hàng cho Alipay, sau đó Alipay sẽ tiến hành gỡ băng thanh toán. Khi đó, bên bán hàng sẽ nhận được tiền và giao dịch của bạn thông qua Alipay đã hoàn thành.

 
Cách thức hoạt động của Alipay

5. Hạn mức thanh toán Alipay là bao nhiêu?

Hạn mức thanh toán Alipay bao nhiêu? Tài khoản Alipay đã xác thực thì sẽ có quy định về hạn mức nên đòi hỏi người dùng cần phải nắm được. Hạn mức là 1 vạn/ngày, 20 vạn/năm, tức là 1 ngày bạn có thể dùng tải khoản Alipay chuyển khoản cho cho bạn bè và thanh toán mua hàng hóa online với hạn mức 1 vạn, tổng số tiền tiêu cho 1 năm hạn mức là 20 vạn. Nếu mỗi ngày tiêu 1 vạn thì 20 ngày hết hạn thì chờ đến năm sau dùng tiếp.

Chú ý: 20 vạn cho hạn mức của Alipay là cả nhận và chuyển, do đó nếu mà nạp tiền từ thẻ ngân hàng vào mà nhận tiền từ người khác vào Alipay thì hạn mức của bạn để tiền sẽ lên đến 20 vạn.

6. Tài khoản Alipay chưa xác thực có thanh toán được không?

Nếu như bạn đăng ký thành công tài khoản Alipay thì việc thanh toán và mua hàng online trở Trung Quốc trở nên đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp tài khoản Alipay chưa xác thực thì có thanh toán được không? Câu trả lời là có, chỉ cần sau một thời gian đăng ký thành công và trong tài khoản có tiền thì có thể tiến hành thanh toán mà không cần phải xác nhận tài khoản Alipay của mình.
 
Tài khoản Alipay chưa xác thực có thanh toán được không
 
Như vậy, tài khoản Alipay chứng thực hay chưa chứng thực thì đều có thể tiến hành giao dịch trên các website mua hàng trực tuyến như: Taobao, 1688, Tmall…….Tuy nhiên thì giữa tài khoản Alipay chứng thực và chưa chứng thực sẽ có sự khác nhau, trong khi tài khoản Alipay chứng thực có thể thoải mái thanh toán hóa đơn, giá trị toàn khoản thì Alipay chưa chứng thực thì sẽ giới hạn về định mức thanh toán. Nếu như vượt qua giới hạn này, bạn sẽ phải gửi yêu cầu xác thực và nếu như không tiến hành yêu cầu thì chỉ 15 ngày tài khoản của bạn sẽ bị khóa hoặc đóng băng.

7. Cách đăng ký tài khoản Alipay

Đối với những người có tài khoản Alipay thì quá trình mua hàng và thanh toán sẽ trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa có tài khoản thì bạn tiến hành đăng ký tài khoản trên Alipay. Thực hiện đầy đủ các bước đăng ký tài khoản Alipay sau:

Bước 1: Truy cập vào vào trang Alipay tại địa chỉ www.alipay.com, chọn đăng ký tài khoản.

 
Cách đăng ký tài khoản Alipay
Bước 2: Nhập các thông tin vào bảng đăng ký, chọn quốc giá Việt Nam, điền số điện thoại đăng ký tài khoản hoặc Email đăng ký. Sau đó, điền mã xác minh Alipay gửi qua điện thoại và chọn bước tiếp theo:
 
Cách đăng ký tài khoản Alipay

Bước 3: Nhập mã xác xác thực 6 chữ số, bạn sẽ nhận được thông báo có chữa mã xác thực tài khoản Alipay. Nhập mã xác minh chính xác và đợi để xác nhận.

Bước 4: Tiến hành liên kết với thẻ ngân hàng Trung Quốc để hoàn tất quá trình đăng ký thẻ Alipay.

 
Cách đăng ký tài khoản Alipay
 
Bước 5: Kiểm tra tài khoản, hoàn tất các thông tin cần thiết, trang sẽ xác nhận bạn đã đăng ký tài khoản thành công.

8. Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các mục trên, bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản Alipay của mình trên máy tính và làm theo hướng dẫn phí dưới. Bạn tiến hành thực hiện thao tác xác thực theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp nút xác thực nhanh

Với những tài khoản chưa xác thực, tại trnag chủ trang quản trị tài khoản của Alipay khi đăng nhập sẽ luôn xuất hiện biểu tượng như hình, bạn truy cập trang xác thực thông tin của Alipay bằng cách nhấp vào vị trí mũi tên theo hình vẽ.

 
Nhấp nút xác thực nhanh

Bước 2: Đồng ý với những điều khoản của Alipay

Nếu bạn đồng ý với những điều khoản cung cấp dịch vụ của Alipay về tính bảo mật, xác thực danh tính, không sử dụng trong mua bán trao đổi…….Tất cả những điều khoản này, cần phải xác thực chính xác để tránh trường hợp đóng băng hay bị khóa tài khoản.

 
Đồng ý với những điều khoản của Alipay

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

Tiếp đến, điền đầy đủ các thông tin như quốc tịch, bạn sẽ thấy ô “Chủng loại giấy tờ” thay đổi thành Passport – Tức hộ chiếu. Lúc này, bạn nhập đầy đủ tên mình, viết hoa không dấu vào dòng thứ 3. Số hộ chiếu vào dòng thứ 4, sau đó bấm lưu và tiếp tục chuyển sang bước 4.

Bước 4: Nhập thông tin tài khoản ngân hàng

Sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị, điền thông tin số tài khaorn ngân hàng tại Trung Quốc, nếu nhập xong thì dòng này tự động che bớt các số và xuất hiện Logo ngân hàng, số này đã khớp và chấp nhận dùng để xác thực.

 
Nhập thông tin tài khoản ngân hàng

Bước 5: Tải lên hình ảnh mặt trước hộ chiếu

Tại bước này, bạn tiến hành click chuột và tải ảnh lên hình mặt trước hộ chiếu của bạn, hình ảnh hộ chiếu phải có thông tin trùng khớp với thông tin đã khai tại bước 2 và bước 3. Chú ý, ảnh chụp phải được scan đầy đủ hai trang 2 và 3 của hộ chiếu.

 
Tải lên hình ảnh mặt trước hộ chiếu

9. Cách nạp tiền vào Alipay

Nạp tiền vào Alipay như thế nào, chắc chắn cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người khi sử dụng tài khoản này. Trên thực tế, có rất nhiều cách nạp tiền vào tài khoản Alipay và dưới đây là các cách được ứng dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo:

9.1. Nạp tiền Alipay bằng Visa

Trong quá trình đăng ký tài khoản sử dụng Alipay thì bắt buộc phải xác thực Alipay bằng hộ chiếu hoặc là add thẻ Visa vào Alipay. Nếu trước đấy, bạn lựa chọn thẻ Visa để xác thực tài khoản thì có thể áp dụng cách nạp tiền bằng Visa, loại thẻ thanh toán trực tuyến nên việc nạp tiền vào Alpay sẽ gặp một số khó khăn nên phải liên kết với một tài khoản ngân hàng Trung Quốc.
 
Nạp tiền Alipay bằng Visa

9.2. Cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking

Thường thì các ngân hàng sẽ cung cấp một ứng dụng thích hợp cho martphone và đó chính là app Mobile Banking. Nếu như bạn có một tài khoản ngân hàng Trung Quốc thì áp dụng được cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking, vừa tiện lợi vừa không mất quá nhiều thời gian. Với việc kết nối thành công này thì chỉ với một vài thao tác là bạn đã nạp tiền Alipay thành công, tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với các tài khoản nội địa.

9.3. Cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ

Mặc dù hiện nay có rất nhiều hình thức nạp tiền Alipay khác nhau, tuy nhiên thì cách nạp tiền Alipay bằng Visa hay Mobile Banking chỉ phù hợp với các tài khoản quốc tế? Để giải quyết bài toán khó khăn trong việc nạp tiền Alipay thì hiện có nhiều công ty chuyên hỗ trợ trong lĩnh vực này.
 
Cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ
 
Với cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ, bạn chỉ cần mua nhân dân tệ và yêu cầu người bán chuyển khoản vào tài khoản Alipay của mình với User name mình cung cấp. Hình thức này, giúp tối ưu cho người không có tài khoản trực tiếp tại các ngân hàng ở Trung Quốc và phương ná này giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất.

10. Cách thanh toán trên Taobao bằng Alipay

Taobao hiện là một trong những website mua hàng Trung Quốc được người tiêu dùng Việt ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất, sở hữu nguồn hàng đa dạng và phong phú về các lĩnh vực từ thời trang, điện tử, thương mại……đáp ứng với mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Để có thể hoàn thiện quá trình mua hàng trên Taobao thì Alipay chính là công cụ mua hàng không thể thiếu, bạn có thể tiến hành cách thanh toán trên Taobao bằng Alipay như sau:

Bước 1: Truy cập website https://world.taobao.com/ để thực hiện mua hàng

 
Cách thanh toán trên Taobao bằng Alipay

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin người mua hàng vào

Bước 3: Kiểm tra giỏ hàng bằng việc kích vào biểu tượng góc phải trên cùng, chọn số lượng hàng cần mua và nhấn nút đỏ nhưu hình dưới để gửi đơn hàng của bạn đến chủ cửa hàng.

Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán, kích chuột vào công cụ Alipay để tiến hành thanh toán hàng hóa online.

 
Cách thanh toán trên Taobao bằng Alipay

11. Những lưu ý khi sử dụng ví điến tử Alipay

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, Alipay hiện đang là công cụ được nhiều khách hàng lựa chọn khi mua sắm hàng hóa online, thanh toán điện tử nhất là khi mua sắm hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, việc sử dụng ví điện tử này cũng sẽ có một số hạn chế nếu như bạn không bảo mật tốt, mã OTP và mật khẩu thì sẽ gặp rủi ro khá cao. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng ví điện tử Alipay:

+ Không sử dụng dùng tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau trên Alipay

+ Bảo mật thông tin tài khoản ví điện tử Alipay và không chia sẻ thông tin về tải khoản ví điện tử Aliay cho người khác.

+ Chú ý cài đặt phần mềm chống virut trên điện thoại, máy tính đảm bảo tài khoản, tránh tình trạng tài khoản của mình bị kẻ xấu lấy cắp.

+ Không nên đăng vào ví điện tử Alipay bằng quá nhiều thiết bị, không truy cập vào đường link, đường dẫn có dấu hiệu lừa đảo khi dùng Alipay.

+ Khi rút tiền từ ví Alipay về tài khoản ngân hàng của mình, bạn sẽ cần thanh toán phí dao dịch. Giao dịch từ 1 triệu trở xuống thì mức phí thấp, cao hơn mức phí 1,2%.

 
=>> Xem dịch vụ mua hàng Trung Quốc uy tín tại Davitrans
Chắc chắn với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết Alipay là gì? Alipay có an toàn không? Cách đăng ký tài khoản trên Alipay như thế nào rồi phải không. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích về Alipay, sử dụng tài khoản một cách chính xác khi mua sắm hàng hóa online Trung Quốc nhé!

    Xưởng sản xuất

Xưởng sản xuất và thiết kế thời trang trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị thể thao trung quốc
Nhà máy sản xuất thiết bị văn phòng trung quốc
Xưởng sản xuất đồ chơi và thiết bị dạy học trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị y tế trung quốc
Xưởng sản xuất ABD
Danh sách các công ty vận chuyển đường bộ hàng đầu trung quốc
Xưởng sản xuất bàn ghế
Xưởng sản xuất tơ lụa, vải thảm tại trung quốc
bai viet cua long pho


Hỗ trợ trực tuyến

VIỆT NAM

Hotline Việt Nam0395778888

TRUNG QUỐC

Hotline China(0086)13632123486