Thủ tục làm giấy thông hành sang Trung Quốc bạn nên biết

05/07/2018



Hiện nay, do giao thương Việt – Trung ngày càng phát triển cho nên nhu cầu nhập cảnh Trung Quốc phục vụ cho mục đích du lịch, nhập hàng của người dân Việt không ngừng tăng lên. Mặc dù là nước láng giềng thân thiết của Việt Nam, nhưng khi muốn nhập cảnh vào Trung Quốc thì bạn vẫn cần phải có visa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sang Trung Quốc du lịch, nhập hàng tại một số vùng mà chỉ cần có giấy thông hành. Vậy giấy thông hành là gì? Những vùng nào của Trung Quốc chấp nhận nhập cảnh bằng giấy thông hành? Đối tượng nào được cấp giấy thông hành sang Trung Quốc? Thủ tục làm giấy thông hành ra sao? Đáp án cho tất cả những câu hỏi đó sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Xem thêm : Xin visa du lịch Trung Quốc có cần chứng minh tài chính - Đi Nam Ninh Trung Quốc có cần xin visa - Visa Trung Quốc có thời hạn bao lâu

Những vùng chấp nhận nhập cảnh bằng giấy thông hành sang Trung Quốc


Giấy thông hành là gì?

Theo quy định của Nhà nước, giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên. Giấy thông hành xuất, nhập cảnh có thời hạn không quá 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần trong phạm vi vùng biên giới.

 
Giấy thông hành là gì

Có thể nhập cảnh Trung Quốc bằng giấy thông hành ở các vùng nào?

Mặc dù là nước làng giềng, nhưng đại bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc đều yêu cầu công dân Việt phải có visa khi nhập cảnh. Tuy nhiên, với 2 tỉnh là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Vân Nam bạn có thể sử dụng giấy thông hành thay cho visa Trung Quốc. Cụ thể, bạn sẽ có thể sử dụng giấy thông hành sang Trung Quốc để tới các thành phố sau:
  • Thành phố Bằng Tường, Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Hoa tại địa phận tỉnh Lạng Sơn.
  • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
  • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Đối tượng được cấp giấy thông hành sang Trung Quốc


Theo quy định hiện hàn, các đối tượng được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc bao gồm:
  • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú ở các xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung như Móng Cái, Tân Thanh,..
  • Cán bộ làm việc ở cơ quan nhà nước có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung và được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để trao đổi công vụ.
  • Người có nhu cầu du lịch, thăm viếng, giải quyết các công việc riêng tại các vùng chấp nhận nhập cảnh bằng giấy thông hành của Trung Quốc.
 
Người đượng cấp giấy thông hành sang Trung Quốc

So với visa Trung Quốc thì quyền hạn của giấy thông hành hạn chế hơn khá nhiều và tốt hơn hết, nếu có thời gian, bạn hãy đi làm visa Trung Quốc. Vì:

Nếu bạn sang Trung Quốc với mục đích du lịch hay nhập hàng Quảng Châu thì chỉ có thể được cấp giấy thông hành trong thời hạn 1 ngày. Nếu muốn ở lại nhiều hơn thời gian này thì việc xin visa du lịch Trung Quốc là điều bắt buộc.
Khi sang Trung Quốc với mục đích thăm viếng kết hợp với việc riêng, bạn sẽ được cấp giấy thông hành nhiều lần trong thời hạn không quá 12 tháng. Tuy nhiên, số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành vẫn sẽ ít hơn so với làm visa.

Thủ tục làm giấy thông hành sang Trung Quốc

 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành nhập cảnh Trung Quốc


Để làm giấy thông hành sang Trung Quốc, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành bao gồm các loại giấy tờ sau:
  1. 01 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh theo mẫu TK9 ban hành kèm theo Thông tư này
  2. 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cmx6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, trong đó 01 ảnh dán vào tờ khai.
  3. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh thì tờ khai do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay. Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp chung con dưới 16 tuổi vào giấy thông hành xuất, nhập cảnh của cha hoặc mẹ thì khai chung và dán 01 ảnh 3cmx4cm của trẻ em đó vào tờ khai của mình và 01 ảnh 3cmx4cm của trẻ em đó để dán vào giấy thông hành.
  4. Đối với cán bộ, công chức nhà nước công tác tại vùng biên giới thì tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp.
Thủ tục làm giấy thông hành sang Trung Quốc
Nếu bạn đã có giấy thông hành nhưng bị mất thì cần nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất (không cần xác nhận của Công an cấp xã nơi bị mất).
 

Làm giấy thông hành sang Trung Quốc tại đâu?


Quy định của Pháp luật hiện hành về địa điểm làm giấy thông hành sang Trung Quốc như sau:

Đối với công dân Việt Nam thường trú tại xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc có nhu cầu cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú, khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân; người dưới 14 tuổi phải xuất trình giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu để kiểm tra, đối chiếu.
Đối với cán bộ, công chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước có trụ sở đóng tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để trao đổi công vụ thì nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện nơi cơ quan đóng trụ sở.
Cơ quan làm giấy thông hành sang Trung Quốc

Người muốn xin Giấy Thông Hành đi Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.
 

Làm giấy thông hành nhập cảnh Trung Quốc hết bao nhiêu thời gian?


Nếu bạn chỉ cần giấy thông hành 1 ngày để đi du lịch Trung Quốc trong phạm vi bán kính 15km từ cửa khẩu thì thời gian giải quyết thủ tục giấy thông hành sẽ khá nhanh, thường chỉ sau vài tiếng đồng hồ cho đến 1 ngày. Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy thông hành sẽ thông báo cho bạn biết và thời hạn được tính lại kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kinh nghiệm là bạn nên tới cửa khẩu vào buổi chiều để hoàn thiện thủ tục. Điều này có nghĩa là sáng sớm hôm sau bạn đã có thể lấy được giấy thông hàng nhập cảnh Trung Quốc và bắt đầu ngay chuyến đi của mình. Tuyệt đối không tin tưởng các đối tượng cò mồi làm giấy thông hành giả, lấy ngay vì có thể dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc “tiền mất, tật mang”.
Qua những chia sẻ về thủ tục làm giấy thông hành để sang Trung Quốc du lịch hoặc nhập hàng Trung Quốc trên đây, hi vọng các bạn đã nắm được những kinh nghiệm nhất định về vấn đề này. Theo dõi Longpho.com để cật nhập những tin tức, thôn tin hữu ích mới nhất về các hoạt động giao thương Trung – Việt, nhập hàng hóa Trung Quốc, kinh nghiệm mua hàng trên các trang web Trung Quốc,... các bạn nhé!
 

    Xưởng sản xuất

Xưởng sản xuất và thiết kế thời trang trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị thể thao trung quốc
Nhà máy sản xuất thiết bị văn phòng trung quốc
Xưởng sản xuất đồ chơi và thiết bị dạy học trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị y tế trung quốc
Xưởng sản xuất ABD
Danh sách các công ty vận chuyển đường bộ hàng đầu trung quốc
Xưởng sản xuất bàn ghế
Xưởng sản xuất tơ lụa, vải thảm tại trung quốc
bai viet cua long pho


Hỗ trợ trực tuyến

VIỆT NAM

VN-Mr Long01695778888
VN-Ms Hiên0919957328
VN-Ms Mai0915572326
VN-Ms Nga0965533288

TRUNG QUỐC

China13632123486