Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc – Những thông tin nên biết

16/10/2020Với các lợi thế về vị trí địa lý, đặc điểm chung về nền văn hóa Trung Quốc hiện trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, chiếm đến 20% tổng kinh ngạch xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Vậy các mặt hàng nông sản nào được xuất sang Trung Quốc? Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng hình thức nào? đang là những câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn của các nhà kinh doanh hiện nay? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

1. Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc   

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ có Việt Nam mới là thị trường tiêu thụ hàng hóa chính của Trung Quốc, bởi sự xuất hiện đa dạng của các loại hàng hóa này trên thị trường Việt. Tuy nhiên thì hình thức này hoạt động hai chiều, Việt Nam là thị trường tiêu thụ chính hàng hóa Trung Quốc và ngược lại đây là cũng là thị trường tiềm năng của Việt Nam và xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc đang là lĩnh vực chính.

Việt Nam là quốc gia phát triển chính dựa vào lĩnh vực nông nghiệp, nền kinh tế đi lên từ việc xuất khẩu hàng hóa nông sản như: lúa, ngô, khoai, hoa quả……ra các thị trường trên thế giới, thúc đầy kinh ngạch chung của tổng thể ngành nông nghiệp của cả nước tuy có chậm hơn so với lĩnh vực công nghiệp của các quốc gia khác nhưng nó chắc chắn và tạo tiền để cho việc phát triển các lĩnh vực về ngoại thương, du lịch…..

 
Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

Trung Quốc hiện là quốc gia đông dân nhất thế giới với con số lến đến 1.4 tỷ người và không ngừng tăng cao trong những năm tiếp theo, vì thế nền nông sản trong nước khó lòng mà đáp ứng được và nhu cầu nhập khẩu nông sản từ bên ngoài là điều cực kỳ cần thiết và Việt Nam với vị trí địa lý thuận lợi đã trở thành cái tên hàng đầu cho họ. Theo các thông kế mới nhất, tình hình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc chiếm 27% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông, sản thủy sản của nước ta đi thế giới với các mặt hàng chính: rau quả, cà phê, gạo, sắn……

Ngoài ra, hàng nông sản Việt Nam đang áp dụng các biến pháp tiên tiến trên thế giới để kiểm soát nông thủy sản nhập khẩu, qua đó bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc Trung Quốc thúc đầy nghiêm túc các quy tắc này sẽ ảnh hưởng đến một số loại nông sản tại Việt Nam, đòi hỏi người nông dân cần phải nâng cao hình thức đầu tư nông sản để tránh rủi ro mang đến nhiều lợi nhuận khi đầu tư, góp phần chung vào lĩnh vực nông sản suất khẩu ra nước ngoài của cả nước.

2. Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc    

Như chúng tôi đã chia sẻ với lợi thế là đất nước nông nghiệp, đất đai màu mỡ là điều kiện phát triển của nhiều mặt hàng nông sản, mang đến nhiều lựa chọn cho thị trường quốc tế. Dưới đây là các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay:

+ Gạo: Là quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đối ẩm gió mùa, cực kỳ phù hợp cho ngành nông nghiệp và lúa chính là sản phẩm mang đến lợi nhuận chính cho người nông dân và trở thành mặt hàng xuất khẩu sang nước ngoài lớn nhất hiện nay. Theo các con số thông kê mới nhất của cục Chế biến và Phát triển nông sản, xuất khẩu gạo hồi tháng 4 sang Trung Quốc lên đến 185 triệu USD, đạt gần 1,92 triệu tấn và 886 triệu USD so với cùng kỳ.

 
Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

+ Cà phê: Là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều thứ 2 hiện nay, theo các thống kê mới nhất thì các con số thống kê về số lượng nhập khẩu café sang Trung Quốc đạt 28.667 tấn mỗi năm, giá trị hơn 146 triệu USD, tăng 3,7% về lượng hàng để cho thấy sức tiêu thụ hàng hóa nông sản này lớn đến mức nào.

+ Dưa hấu: Nói đến các mặt hàng nông sản Việt Nam được thị trường Trung Quốc cực kỳ ưa chuộng không thể không nhắc đến dưa hấu. Xuất khẩu dưa hấu Việt Nam sang Trung Quốc đều tăng mỗi năm, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng nhập khẩu dưa hấu của quốc gia này. Thống kê năm 2016, xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung quốc đạt 238 nghìn tấn với giá trị 105,8 triệu USD.

 
Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

+ Thanh Long: Là một trong những loại quả được người dân Trung Quốc cực kỳ thích bởi dễ ăn và chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau, bởi thế mà nhu cập nhập thanh long cũng khá lớn. Theo bộ Công thương, sản lượng thu hoạch khoảng 600.000 tấn/năm tại Bình Thuận mỗi năm chỉ để phục vụ cho thị trường Trung quốc, chiếm 70 - 80% tổng sản lượng thanh long của cả nước.

+ Vải: Đến nay đã có 8 loại trái cây tươi của Việt Nam được phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và vải là một trong những loại quả được xuất khẩu nhiều nhất. Theo số liệu thống kê, vải thiều tươi được nhập vào Trung Quốc là 65,6 nghìn tấn, giá trị 28,8 triệu USD, tăng 108,4% về lượng và tăng 78,39% về trị giá so với năm 2018.

 
Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

Ngoài các loại quả trên thì nhãn, chuối, xoài , mít và chôm chôm cũng được xuất khẩu sang Trung Quốc khá nhiều, chiêm phân nửa trong số tổng hàng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo khi đầu tư nhưng cũng không tránh khỏi rủi ro nên cần đòi hỏi hỏi cần có sự nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư.

3. Những loại nông sản cần tránh khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc        

Mặc dù, hàng nông sản Việt Nam được đánh giá cao trên thị trường quốc nhưng không phải mặt hàng nào cũng được ưa chuộng khi xuất khẩu và sẽ có một số loại nông sản cần tránh khi xuất khẩu sang Trung Quốc mà người nông dân cần phải chú ý khi đầu tư.

Thực tế cho thấy rau quả Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khá bấp bênh, đặc biệt với việc siết chặt đường biên giới, việc xuất khẩu càng khó hơn nên các loại nông sản về rau, củ quả, nếu chưa được dán em có mã về việc truy xuất nguồn gốc thì sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

 
Những loại nông sản cần tránh khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thêm vào đó, các mặt hàng trái cây nếu không được đăng ký các thông tin về nhà vườn, nhà xưởng hay bao bì gửi cho hải quan Trung Quốc thì cũng không đủ điều kiện xuất khẩu. Hơn nữa, việc bảo quản đối với các loại rau tươi xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đòi hỏi sự cẩn thận trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng nên trong quá trình di chuyển, không tránh khỏi sự hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm nên cần phải đảm bảo tốt khi vận chuyển hoặc không xuất khẩu, tránh ảnh hưởng đến uy tín của nước ta.

4. Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc    

Xuất khẩu nông sản hiện đang là lĩnh vực quan trọng chính trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa của nước ta, tuy nhiên để đảm bảo cho quá trình xuất khẩu hàng sang Trung Quốc thì bạn phải nắm được các thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra sản phẩm nông sản

Đây là bước rất quan trọng bởi không phải sản phẩm nông sản nào cũng được xuất khẩu, cần phải xem xét kỹ từ cả 2 phía bên cung cấp và bên nhập các mặt hàng nông sản.

Bước 2: Thủ tục xuất khẩu và kiểm dịch

Sản phẩm được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc nhưng cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:
+ Sản phẩm phải được chiếu xạ
+ Kiểm dịch thực vât
+ Thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn
+ Kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật
+ Cách đóng thùng vào bao bì cần thận

 
Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
 
Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho xuất khẩu

+ Bill
+ Invoice
+ Packing list
+ Phytosanitary
+ Fumigation
+ Cenrtificate of origin

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng rau, củ quả thuộc danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật cùng với đó bên phía nhập khẩu ở Trung Quốc còn yêu cầu về đảm bảo đủ điều kiện thì người xuất khẩu phải làm thêm C/O

5. Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên chọn hình thức nào?    

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng hình thức nào, chắc chắn đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ngành nông sản sang Trung Quốc được xuất khẩu theo các hình thức sau:

5.1. Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc trực tiếp

Là loại hình mà các doanh nghiệp sẽ trực tiếp xuất khẩu hàng nông sản phẩm của mình cho các doanh nghiệp nước thông qua tổ chức của mình, hai bên sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với nhau, không cần qua đơn vị trung gian, giúp cho người dân hoặc các doanh nghiệp có thể chủ động việc tiêu thụ, phân phối sản phẩm của mình.
 
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc trực tiếp

Đồng thời với loại hình xuất khẩu nông sản này thì sẽ tiến hành đơn giản, bên xuất khẩu chỉ cần tìm hiểu rõ và nghiên cứu kỹ đối tác hay thị thị trường mình hương đến và hai bên ký kết và thực hiện đúng như những điều khoản đã ký trong hợp đồng, đảm bảo cho nguồn hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc nhanh nhất tại vườn.

5.2. Xuất nhập khẩu nông sản Trung Quốc ủy thác

Hình thức nhập khẩu nông sản này thì sẽ phải thông qua một bên trung gian, nhận ủy thác của đơn vị xuất khẩu và đóng vai trò thay thế cho họ tiến hành ký kết hợp đồng với phía đối tác từ nước ngoài, qua đó sẽ tiến hành thủ tục mà phí trung gian sẽ nhận được phí. Đặc biệt, loại hình này doanh nghiệp nhận ủy thác sẽ không bỏ vốn, không cần xin hạn ngạch, giá trị hàng hóa bên ủy thác ký hợp đồng sẽ được tính vào kinh ngạch xuất khẩu mà không tính trong doanh thu.

5.3. Hình thức xuất khẩu nông sản tái xuất khẩu

Đây là hình thức mà các doanh nghiệp xuất khẩu lại với các đối tác nước ngoài, nghĩa là đối với doanh nghiệp nhập hay xuất khẩu thì sẽ thông qua hoạt động tái xuất để thu về lượng ngoại tệ lớn hơn vốn bỏ ra. Với loại nông sản mà trong quá trình tái xuất thì doanh nghiệp sẽ không phải chế biến hay sử dụng và các doanh nghiệp tham gia tái xuất sẽ không mất chi phí sản xuất, đầu tư máy móc công nghệ. Tuy nhiên, loại hình này đòi hỏi người kinh doanh phải thật sự nhạy bén để nắm bắt được thị trường.
 
Hình thức xuất khẩu nông sản tái xuất khẩu

6. Công ty nhận vận chuyển nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc ngày càng lớn đã kéo theo nhiều đơn vị vận chuyển hàng nông sản ra đời, đáp ứng với mọi nhu cầu về xuất khẩu hàng hóa của người dân hay các doanh nghiệp sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên với sự đa dạng của các công ty nhận vận chuyển, việc lựa chọn đơn vị vận chuyển nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc uy tín không phải là điều dễ dàng nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Sự xuất hiện của Công ty TNHH giao nhận vận tải Đại Việt hay còn viết tắt là Davitrans, nhanh chóng mang đến một giải pháp an toàn cho mọi khách hàng.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc, Davitrans luôn cam kết mang đến một dịch vụ an toàn và chất lượng cho mọi khách hàng. Cùng với đó là giá thành, các chương trình ưu đãi với người tiêu dùng khi chọn dịch vụ vận chuyển hàng nông sản sang Trung Quốc. Thêm vào đó, Davitrans còn được đánh giá cao bởi các ưu điểm sau:

+ Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên môn cao, am hiểu tiếng Trung và có kinh nghiệm trong việc xử lý các đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, đảm bảo cho hàng nông sản sẽ được vận chuyển đến tận nơi các doanh nghiệp hay đơn vị cần nhận hàng.

+ Đảm bảo đúng thời gian: Không chỉ ma hiểu tiếng Trung, đội ngũ nhân viên của Davitrans còn có kinh nghiệm lâu năm về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, hỗ trợ bạn các thủ tục pháp lý cần thiết để đơn hàng xuất đi trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo tiến độ ký kết với các đối tác cũng như chính sách bảo hành rõ ràng, tránh hư hỏng và thất thoát hư hỏng hàng hóa.

 
Công ty nhận vận chuyển nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

+ Chi phí vận chuyển rẻ hơn thị trường 30%: Davitrans với lợi thế là đơn vị nhập khẩu trực tiếp, chi phí vận chuyển hàng nông sản rẻ hơn so với các đơn vị vận chuyển khác từ 15-30%, thúc đầy hoạt động xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn nhiều.

+ Cam kết hàng hóa an toàn 100%: Ngoài các ưu điểm trên, Davitrans còn cam kết vận chuyển hàng hóa nông sản 100%, nếu xảy ra tình trạng hư hỏng hay thất lạc thì bồi thường gia trị đơn hàng đúng theo trong hợp động, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đơn vị này.

Bạn cần biết dịch vụ : Nhận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam giá rẻ


Chính vì các ưu điểm trên, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn công ty vận chuyển này khi xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển và các ưu đãi về chính sách vận chuyển hàng nông sản từ thị trường Việt Nam.

7. Những vấn đề cần chú ý khi xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc

Hình thức xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên để đảm bảo hàng hóa an toàn và không bị trả về thì các đơn vị kinh doanh cần phải chú đến các tiêu chí sau khi xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc:

+ Thứ nhất, các loại trái cây khi xuất khẩu sang Trung Quốc Phải được dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên hoa quả hoặc đóng bao bì thùng giấy, thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

+ Thứ hai, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phải chủ động lựa chọn sử dụng bao bì thùng giấy hoặc tem nhãn lên trái cây, in tem nhãn truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa khi xuất khẩu sang nước ngoài.

+ Thứ ba, Hải quan Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một số quy định mới đối với một số loại trái cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cụ thể, dưa hấu yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có sinh vật gây hại để bọc trái, mít dùng giấy dai Kraft để bọc hoặc dùng bao bì là thùng giấy có in thông tin truy xuất nguồn gốc.

+ Thứ tư, chọn hình thức vận chuyển nông sản sang Trung Quốc phù hợp đảm bảo tiêu chí chất lượng, tránh việc bị trả về vì kém chất lượng hay không đáp ứng yêu cầu từ phía hải quản Trung Quốc.

+ Thứ năm, chọn đơn vị vận chuyển có kinh nghiệm lâu năm về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết để đơn hàng xuất đi nhanh, đảm bảo đúng tiến độ và có chính sách bảo hành rõ ràng, tránh hư hỏng hay thất thoát.

 
=>> Tham khảo thêm dịch vụ:  Xuất hàng Việt Nam đi Trung Quốc uy tín

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hiện đang là một trong những định hướng phát triển nền kinh tế được Đảng và Nhà nước đề ra, từng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sẽ tạo nên sự phát triển chung. Vì thế, bạn hãy tham khảo thật kỹ bài chia sẻ trên để có những kinh nghiệm hữu ích khi có ý định đầu tư nông sản hay xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhé!  

    Xưởng sản xuất

Xưởng sản xuất và thiết kế thời trang trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị thể thao trung quốc
Nhà máy sản xuất thiết bị văn phòng trung quốc
Xưởng sản xuất đồ chơi và thiết bị dạy học trung quốc
Xưởng sản xuất thiết bị y tế trung quốc
Xưởng sản xuất ABD
Danh sách các công ty vận chuyển đường bộ hàng đầu trung quốc
Xưởng sản xuất bàn ghế
Xưởng sản xuất tơ lụa, vải thảm tại trung quốc
bai viet cua long pho


Hỗ trợ trực tuyến

VIỆT NAM

Hotline Việt Nam0395778888

TRUNG QUỐC

Hotline China(0086)13632123486